
คำว่าผ้ายืด การยืดด้านข้าง(ด้านแกน X) มันจะยืดได้มากกว่าแนวตั้ง ( แกน Y) เสื้อยืดที่เราใส่เสื้อจะยืดออกด้านข้าง
-โปรแกรมวิลคอม จะตั้งค่าอัตโนมัติของการปักทอแบบตาตามิไว้ที่ 60 องศา ซึ่งเมื่อปักไปก็จะยังพบว่างานปักจะเอียงทิศเฉียง 70 องศาตามทิศการดึงของการปัก
-องศาการปักผ้ายืดที่ทำให้ปักแล้วสามารถคุมการปักให้คงที่ที่สุดจะอยู่ที่มุม 90 องศา มุมอื่นก็คงที่ได้ค่าเราตีเผื่อและ รองวีราเน่ดีพอครับ-การทำแบบปักต้องมีการทำเผื่อ ให้เข้ากับเครื่องปักแต่ละคน แต่ละวิธีการทำงาน ลายปัก 1 ลายปักอาจให้ผลการปักไม่เหมือนกัน แม้จะปักจากเครื่องยี่ห้อเดียวกัน เพราะความคงที่ของการปักนั้นๆจะขึ้นกับความเข้าใจและวิธีการรองการปัก การปรับด้ายบนล่างของแต่ละเครื่องด้วย
-การปักทอตาตามิ ต้องรู้จักรองวีราเน่แบบวางขวางเพื่อช่วยลดการหดของผ้า หรือหาวิธีรองอย่างไรจะช่วยให้ผ้าหดน้อยที่สุดครับ
***ผ้าต่างชนิดกันจะให้ผลการปักที่ต่างกัน ผู้ทำงานปักต้องเรียนรู้และจำว่าผ้าแต่ละชนิดแต่ละแบบเราจะทำแบบปักอย่างไรให้ปักผ้าแบบนั้นออกมาสวย รองวีราเน่อย่างไรให้ได้งานปักที่สวยเสมอ เช่นเดียวกันครับ
คุณไม่สามารถดูข้อความนี้.กรุณา
ลงทะเบียน หรือ
เข้าสู่ระบบจากรูป -รูปสีแดงคือภาพงานต้นฉบับของเจ้าของกระทู้ ซึ่งขนาดของลาย จะมีขนาด 40*40 มิล ปักทอมุม 60 องศา ทำให้เกิดการดึงผ้าหดในมุมทะแยง จึงทำให้งานปักเบี้ยวเพราะถูกดึงจนผ้าหด
-รูปสีฟ้า คือภาพการทำลายปักของท่าน Weerasak ขนาดของลาย จะมีขนาดสูง 41 มิล กว้าง 40 มิล ปักทอมุม 90 องศา (ตีเผื่อนด้านสูงไว้ 1 มิล เมื่อปักจริงงานจะหดลงมาดูด้วยตาเปล่าจึงเหมือนงานกลม นั่นเอง)