ThaiEMB.com สังคมแห่งมิตรภาพ และการแบ่งปัน

ช่างสกรีน => เทคนิคการสกรีน => ข้อความที่เริ่มโดย: oatzzzzz ที่ วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2559, 23:15:56หัวข้อ: เทคนิคเล็กๆกับการอัดบล็อกให้ล้างลาย ง่ายๆฉีดน้ำเบาๆก็ลายออกมาคมกริ๊บสำหรับผม
เริ่มหัวข้อโดย: oatzzzzz ที่ วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2559, 23:15:56
ผมคือคนหนึ่งที่เป็นมือใหม่ในเรื่องงานสกรีน ผมร่ำเรียนวิธีทำจากพี่พี่ในเว็บนี้ ผิดแล้วผิดแล้วเสียบล็อกสกรีนไปเยอะมากๆ ทั้งกาวอัด ผ้าสกรีนและบล็อก ผมลองทำจนเสียไปเป็นว่าเล่น จนผมพบว่ามีอย่างหนึ่งที่ทำให้การฉีดลายออกนั้นมันง่ายมากๆ  ขอพิมพ์เพื่อเตือนตัวเองไว้เเระเผื่อพี่ๆน้องน้องที่เริ่มฝึกทำเเบบผม จะได้ไม่ต้องหลงทางนานเเบบผม55

1 รางปาดสำคัญที่สุดหน้ากว้างต้องได้ขนาดกับบล็อกที่เหมาะสม  ใช้เล็กไป ต้องปาด เก็บให้ทั่วจะทำให้ความหนาไม่เนียน  รางถ้ามีความบาง ไม่หนามากจะปาดกาวได้บาง

2 ขั้นตอนนี้สำคัญที่สุดสำหรับผมเพราะผมพลาดในจุดนี้มานานมาก  คือการเป่าบล็อกให้เเห้ง โดยผมไม่มีเครื่องอบหรือเเม้เเต่ไดร์เป่า
หลักสำคัญเลยสำหรับผม คือการเป่ากาวอัดให้เเห้งสนิททันที ด้วยพัดลม เป่าอยุ่อย่างนั้นจนเเห้งสนิท โดยปกติส่วนตัวไม่เกินครึ่งชั่วโมงครับ ก็เเห้งสนิท  พอเเห้งก็ รอเอาไปฉายเเสงเลยทันทีไม่เก็บไว้ข้ามวัน
----ผลที่ได้คือ ล้างลายออกง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆเเช่น้ำก่อน3นาที  พอเอาน้ำฉีดเบาๆ ลายก็ออกง่าย หรือฉีดเเรงก็ออกง่าย  เเบบว่า ไม่ต้องขัดต้องถูเลยครับ  ลายคมกริ๊บ เฟอร์เฟกเเม้จะลายละเอียดเเค่ไหน  ฉายเเสงไม่เกิน4นาที 

//ก่อนหน้านี้ผมคิดเเต่ว่าบล็อกต้องเเห้งสนิทเท่านั้น จึงปาดเสร็จ ผมก้อเป่าเเป๊ปๆ ก้อเอาไปเข้าตู้มืดๆ เก็บไว้1-2-3วันจึงเอามาฉายเเสง  สิ่งนั้นทำให้ล้างลายออกยากกกกก มากๆ ออกบ้างไม่ออกบ้าง พอไม่ออกก้อขัดพอขัดลายก็ไม่คม  บางจุดก็ ลายไม่ออกถาวรก็มี   

สรุปคือ 
 วางเเผน จะทำกี่บล็อก
 ปาดกาวบล็อกตามจำนวน 
 เป่าบล็อกให้เเห้งทันที ไม่ปล่อยให้เเห้งเอง
ฉายเเสง3.30- 4 นาที
เเช่น้ำ 3นาที 
ฉีดลายออก เริ่มจากเบาๆ ดูเชิงก่อน  ถ้าเค  ฉีดเเรงๆตามสะดวกครับ ลายจะหลุดง่าย หมดปัญหาการล้างลายออกยากไปเลย      ขอบคุณมากครับ   


หัวข้อ: Re: เทคนิคเล็กๆกับการอัดบล็อกให้ล้างลาย ง่ายๆฉีดน้ำเบาๆก็ลายออกมาคมกริ๊บสำหรับผม
เริ่มหัวข้อโดย: bellza ที่ วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 08:51:06
ขอบคุณมากกกค่ะ


หัวข้อ: Re: เทคนิคเล็กๆกับการอัดบล็อกให้ล้างลาย ง่ายๆฉีดน้ำเบาๆก็ลายออกมาคมกริ๊บสำหรับผม
เริ่มหัวข้อโดย: Wasin1993 ที่ วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2562, 11:53:55
กาวผสมแล้วทิ้งไวสัก 2-3 ชั่วโมงพอ ตอนผสมกาวอย่าขนแรงเบาๆ
เตรียมบล็อกสกรีน เอาทินเนอน์เซ็ดผ้าแต่ไม่แนะนำ ทินเนอร์ผ้าสกรีนจะเสียได้
ขึ้นกาว
ถ่ายแสง แนะนำไฟเมทัลไล
ฟิมล์ควรเป็นแบบใส กระดาษไขจะมีการหดตัว สีเดียวทำได้