|
หัวข้อ: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: Natcha_Sport ที่ วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 14:10:58 ตามหัวข้อเลยนะครับผม มือโปรข้ามไปได้เลยครับ
ผมมีเทคนิคสำหรับงานด่วนงานราคาถูกจำนวนน้อย(เสื้อทีมนักเรียนอะไรประมาณนี้) รูปมาเล็กยากได้ลายปักใหญ่(เห็นรูปเล็กๆมุมซ้ายบนไหมครับผม ผมขยายมาจากรูปนั้นเลย) (http://upic.me/i/uq/ru003.jpg) (http://upic.me/show/46231249) CameraRawช่วยได้ หมายเหตุCameraRawมันติดมากับPhotoShop CS6<--ผมใช้อันนี้ครับอันอื่นไม่แน่ใจ -ในCameraRawลองปรับเล่นดูนะครับ หลักๆ คอนทราสกับเคลียลิตี้ปรับเป็นบวกเยอะๆครับผม -เก็บลายละเอียดต่อในPhotoShop แนะนำลองฟิลเตอร์ออยเพ้นต์ูนะครับช่วยได้ (http://upic.me/i/76/38004.jpg) (http://upic.me/show/46231362) ท้ายสุดใช้ความสามารถของWilcom E1.5 ตามบทความของท่านKochaiเคยเขียนไว้ (http://upic.me/i/e4/ai005.jpg) (http://upic.me/show/46231563) เก็บลายละเอียดนิดๆหน่อยๆ ป้อนลายได้เลย จบเรื่องเล่าครับผม หัวข้อ: Re: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: Akai ที่ วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 16:29:58 อยากทราบว่า ลายเล็กๆเดิมๆนั้น นามสกุลอะไรครับ ? หัวข้อ: Re: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: Yos [Wings XP] ที่ วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 17:40:54 ผมว่าวิธีนี้ น่าจะสอนมือโปรนะครับ ถือว่าเป็นวิธีลัดยังไงให้สะดวก แต่สำหรับมือใหม่ ผมอยากให้เค้าได้เรียนรู้พื้นฐาน เข้าใจว่าต้องเผื่อยังไง เวลาปักจริงไหมมันจะหด ทำยังไง ไม่ให้มีช่วงว่างของไหมกับขอบ ต้องทำอะไรก่อนหลัง ถึงจะออกแบบได้ง่าย คือที่ผมทำ Wings มา เค้าสอนตั้งแต่พื้นฐานว่าจะต้องเริ่มยังไง ทำแบบไหนถึงสวย พอเป็นหมด ถึงจะสอนว่าลัดยังไงครับ แต่ก็พอเข้าใจว่าเดี๋ยวนี้สะดวกวางฟร้อนท์ แต่ถ้าไม่มีฟร้อนท์หละครับ จะทำยังไง ก็ต้องตีเอง แล้วจะตียังไง นั่นแหละปัญหา เราจะทำยังไงให้คนหัดใหม่รู้ว่าต้องทำอะไรดีกว่าไหมครับ
หัวข้อ: Re: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: JTC ที่ วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 17:55:04 Font อ่านว่า ฟอนต์ หรือ ฟอนท์ แปลว่าชุดรูปแบบตัวอักษร
Front อ่านว่า ฟร้อนต์ หรือ ฟร้อนท์ แปลว่า ด้านหน้า หัวข้อ: Re: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: kochai ที่ วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 18:02:23 บางครั้ง เราพูดเราบอกเท่าไร ไม่เชื่อ เพราะใจอยากจะทำอะไรได้ง่ายๆ เสร็จเร็วๆ หมายถึงมือใหม่ นะครับ แต่ไม่รู้ว่า งานปัก มันไม่ใช่เหมือนกับงานกราฟิก ที่เราออกแบบในโปรแกรม แล้วสั่งปริ้นได้เลย มีปัญหาหรือเปล่า มี เกี่ยวกับ สีเพี้ยน ตรงนี้มันแก้ไขง่าย แต่งานปัก คุณตีลายมาสวย ตีได้รวดเร็ว เมื่อนำลายไปปัก จึงจะรู้ว่า ลายที่ส่งเข้าไปปักใช้งานได้หรือไม่ และ จะแก้ไขตรงไหน งานที่ปักออกมา จะบอกเราว่า ต้องแก้ลายตรงไหน แก้อย่างไร ครับ
เมื่อบอกไม่เชื่อ ก็ต้องให้ลองครับ ห้ามไม่ได้ มือใหม่ ทุกคน เราไม่ต้องไปถามว่า ดีหรือเปล่า ผลงานที่ออกมา เป็นผู้บอกเขาเอง และคงจะเรีมหัดเดินก้าวแรก และก้าวช้าๆ ครับ สำหรับ ออฟชั่นการสร้างลายแบบอัตโนมัติ ดีครับสำหรับ คนที่ตีลายได้เก่ง แล้ว ให้โปรแกรมช่วยสักหน่อย แล้วนำมาแก้ไข เพิ่มเติม ในส่วนที่เราคิดว่าไม่ได้ ไม่สวย หรือ ไม่พอใจ ครับ :-* หัวข้อ: Re: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: tikscreen ที่ วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 18:48:30 ครับผมมือใหม่ เริ่มศึกษาโปรแกรมวิลคอมก็นาน พอมาถึงขั้นตอนการสร้างลายและลองปักจริง เป็นดั่งท่านทั้งหลายเคย สอนและบอกไว้ว่า ตีลายเก่งแค่ไหน ถ้าไม่เคยลองปักดูก็ไม่รู้ว่าลายที่เราตีนั้นต้องแก้ไขตรงไหน ตอนนี้ผมอยู่ในช่วงตีลาย และลองปัก ทั้งลายที่ลูกค้าสั่งปัก และลายที่เราเอาไว้ฝึกฝนฝีมือเราเอง
ถึงตอนนี้ต้องขอขอบคุณท่านอาจารย์ทั้งหลายที่ทำบทความ ให้อ่านและศึกษา รวมทั้งแบบฝึกหัดต่างๆ วีดีโอ ผมซาบซึ้งใจจริงๆ หัวข้อ: Re: เว้าสู่กันฟัง ภาคมือใหม่ตีลายช้า เริ่มหัวข้อโดย: Natcha_Sport ที่ วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 08:20:09 ขออภัยด้วยนะครับผมอธิบายไม่ละเอียด หลังจากสร้างลายปักอัติโนมัติแล้วเก็บลายละเอียดอยู่เยอะเหมือนกันครับ
จริงอย่างที่ท่านKochaiบอกครับผมโดยเฉพาะจักรปักผมเป็นจักรเก่าอายุประมาณ20ปีได้ครับ ปักผีเข็มถี่มากไม่ได้ จั้มไกลไม่ได้ อันนี้ผมละไว้ในฐานที่เข้าใจ เพราะเป็นจักรของเราต้องปรับลายปักให้เข้ากับจักรอยู่แล้วครับผม ประเด็นที่ต้องการนำเสนอคือถ้าเวลาเรามีน้อยงานเยอะ เขียนลายไม่เก่ง เขียนลายไม่เสร็จคนคุมเครื่องก็นั่งเล่นเกม ผมอยากนำเสนอว่า "ปรับรูปให้โปรแกรมแยกสีได้ง่ายๆ การสร้างลายอัตโนมัติก็พอปักได้ในเวลาที่จำเป็น" จริงๆงานชิ้นนั้นผมก็ปักแค่นี้ครับผม (http://upic.me/i/vh/ld006.jpg) (http://upic.me/show/46246367) |